7946 người đang online

Điện Biên quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Đăng ngày 09 - 05 - 2021
100%

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, trưa ngày 7/5, Tỉnh ủy tổ chức họp khẩn trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố bàn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tính đến 10h ngày 7/5/2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virut SARS-CoV-2 (BN3096), cùng đi trên chuyến bay VN160 Đà Nẵng – Hà Nội có chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid – 19 (ngày 29/4). Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, hiện tại sức khỏe ổn định, không có triệu chứng của bệnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 152 trường hợp F1 trong đó 1 trường hợp F1 đi cùng chuyến bay bệnh nhân 2.899 từ Nhật Bản về Đà Nẵng, đang thực hiện cách ly tập trung; 4 trường hợp F1 cùng trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 (3 trường hợp đang cách ly tập trung tại tỉnh, 1 trường hợp cách ly tại Hà Nội). Có 8 trường hợp F1 về từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và 24 trường hợp F1 về từ Sa Pa. Tất cả các trường hợp F1 đã được triều tra và đang thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Thực hiện truy vết đến ngày 7/5/2021 có 119 trường hợp là F1 của bệnh nhân dương tính (BN3096); 536 trường hợp là F2, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà.  

Với tinh thần chủ động quyết liệt phòng chống dịch, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến và đưa ra giải pháp: Phát huy hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng từ thôn bản đến tổ dân phố, khu dân cư; đẩy mạnh công nghệ thông tin trong khai báo; đảm bảo kinh phí; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; có phương án sẵn sàng khu vực cách ly và giãn khoảng cách trong các khu cách ly để tránh lây lan chéo; đảm bảo lực lượng dân quân cho các tổ chốt kiểm soát phòng dịch biên giới...

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đưa ra một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để triển khai trong thời gian tới: Các địa phương cần chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung chỉ đạo chủ động điều tra truy vết các trường hợp F1, F2, F3; đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông để nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác cho nhân dân. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ thực tiễn đẩy nhanh tiến độ năm học, cho các khối lớp đã hoàn thành chương trình năm học nghỉ sớm. Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, sinh phẩm để phục vụ cho công tác xét nghiệm; chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh tăng cường khám sàng lọc để tránh lây nhiễm chéo; tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin theo kế hoạch...

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị: Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần thực hiện nghiêm và ngay các chỉ đạo của Trung ương và địa phương; khẩn trương, thần tốc tiếp tục khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm các F1, F2, F3; trong quá trình điều trị bệnh nhân và cách ly người nghi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế không để lây nhiễm chéo; các trường hợp F1, F2 ngoài địa bàn cần thông báo ngay cho địa phương bạn để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng khẩn trương thông báo tìm người đến thăm khám tại Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) từ ngày 23/4 đến nay; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và không tụ tập nơi đông người./.

Theo dienbien.gov.vn

Tin mới nhất

Hướng dẫn xác định và thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2 trên địa bàn tỉnh(20/05/2021 6:13 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Điện Biên Đông(18/05/2021 9:15 CH)

Đoàn công tác Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Mường Ảng(18/05/2021 9:09 CH)

UBND tỉnh Điện Biên họp phiên thường kỳ tháng 5/2021(13/05/2021 9:02 CH)

Đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026(13/05/2021 12:49 SA)

°