Đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đăng ngày 13 - 05 - 2021

Để phục vụ tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, chiều ngày 11/5, Tiểu ban Tuyên truyền giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức họp đánh giá kết quả, hiệu quả tuyên truyền, phân tích tồn tại, khó khăn và tình hình dịch bệnh trên địa bàn đến thời điểm hiện tại. Đồng chí Vừ A Bằng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh , Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí thành viên Tiểu ban Tuyên truyền.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Theo đó, căn cứ văn bản chỉ đạo hướng dẫn tuyên truyền của UBND tỉnh, Tiểu ban Tuyên truyền các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ đã được phân công, các hoạt động tuyên truyền phong phú như: tuyên truyền cổ động trực quan; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; biên soạn, phát hành các ấn phẩm tuyên truyền. Cụ thể trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tuyên truyền và thực hiện xây dựng, thay mới nội dung hơn 40 cụm cổ động trực quan cố định, 30 cụm cổ động lưu động; hàng nghìn cờ chuối ngũ sắc, băng rôn, khẩu hiệu, dây cờ trang trí; tổ chức 11 buổi chiếu phim tại các đơn vị và 300 buổi chiếu phim lưu động tuyên truyền bầu cử.

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trong thời gian qua đã được triển khai kịp thời, sáng tạo, rộng khắp, được dư luận quan tâm; tạo không khí dân chủ, sôi nổi, động viên nhân dân phấn khởi đi bầu cử, thực hiện quyền công dân, thể hiện trách nhiệm với đất nước. Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được các cấp, các ngành chủ động triển khai; có sự sáng tạo, phong phú về hình thức và nội dung, đảm bảo thông tin đầy đủ về các bước của tiến trình bầu cử và được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tiểu ban tuyên truyền luôn hoạt động tích cực, chỉ đạo sát sao, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan hữu quan và các địa phương, góp phần đảm bảo sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời đối với công tác bầu cử.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 các hoạt động tuyên truyền bằng một số hình thức như chiếu phim lưu động, tuyên truyền lưu động tổng hợp bằng các hoạt động văn nghệ, thể thao phải dừng hoạt động, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động tuyên truyền; công tác tuyên truyền cổ động, trực quan ở một số đơn vị, địa phương còn mỏng (cụm pano, khẩu hiệu) do nguồn kinh phí dành cho các hoạt động tuyên truyền còn hạn chế.

Trong thời gian tới, Tiểu ban Tuyên truyền sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh đợt tuyên truyền cao điểm về cuộc bầu cử và tổ chức triển khai thực hiện theo nội dung công việc đã được phân công; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan tập trung vào xây dựng các cụm cổ động trực quan cố định, pano, tranh cổ động; tăng cường nguồn lực về con người, trang thiết bị, điều kiện cơ sở vật chất đẩy mạnh công tác tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn; xây dựng các phương án đề phòng với những diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu, thiên tai đặc biệt là dịch bệnh covid – 19; phát huy hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo 35 các cấp trong công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Tại cuộc họp các thành viên của Tiểu ban thảo luận, đề xuất các ý kiến tập trung vào những nội dung: Việc giải quyết băn khoăn, vướng mắc của nhân dân trước cuộc bầu cử; nâng cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền của các địa phương, đoàn thể; tăng cường tuyên truyền chống các quan điểm sai trái, thù địch; đẩy mạnh tuyên truyền các thông tin về bầu cử trên mạng xã hội; kiểm tra kỹ lưỡng công tác tuyên truyền trước bầu cử; phát huy vai trò tổ tuyên truyền miệng tại thôn, bản…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Tiểu ban Tuyên truyền cần thống nhất các nội dung tuyên truyền bầu cử trên địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử và tổ chức triển khai thực hiện theo nội dung công việc đã được phân công; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan trên hệ thống thông tin cơ sở, mạng xã hội; đặc biệt chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch gắn với nhiệm vụ tuyên truyền./.